Gia sư tiếng anh » Giáo dục

Nhiều cơ hội cho thí sinh chọn ngành xã hội

Tư vấn cho học sinh lớp 12 trong ngày hội tuyển sinh vừa được tổ chức tại Hà Nội

Tư vấn cho học sinh lớp 12 trong ngày hội tuyển sinh vừa được tổ chức tại Hà Nội

Nhiều cơ hội cho thí sinh chọn ngành xã hội

Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng
Những mùa tuyển sinh trước, xu hướng thí sinh “ngại” chọn khối ngành xã hội khiến nhiều người lo lắng về sự thiếu hụt nhân lực ngành này trong tương lai. Khắc phục tình trạng trên, năm nay, các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đào tạo chuyên ngành xã hội có nhiều “chiêu thức” mới để thu hút thí sinh.

 

 

 

 

 

Ngành xã hội tuyển cả thí sinh khối A, B

Năm 2013, trường ĐH Khoa học, Xã hội và Nhân văn (KH,XH&NV) Hà Nội, nơi đào tạo các chuyên ngành xã hội hàng đầu cả nước sẽ tuyển trên 1.400 chỉ tiêu. Tại ngày hội tuyển sinh do Bộ Giáo dục – Đào tạo và báo Tuổi trẻ tổ chức mới đây tại Hà Nội, giải đáp sự lo ngại của nhiều người về tình trạng khan hiếm thí sinh thi ngành xã hội, thầy Đinh Việt Hải, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH KH,XH&NV Hà Nội cho biết: “Năm 2012, mặc dù lượng thí sinh thi khối C của một số chuyên ngành giảm khoảng 20% so với các năm trước nhưng tổng số thí sinh thi vào trường vẫn không giảm vì số thí sinh thi các khối A, B, D đều tăng lên. Điều đó chứng tỏ, các khối ngành xã hội vẫn được nhiều thí sinh yêu thích”.

Để có thể chọn được nhiều thí sinh khá giỏi, đồng thời mở ra cơ hội học tập bình đẳng cho thí sinh các khối, năm nay nhà trường tiếp tục đón nhận các thí sinh thi khối A và B. Thí sinh thi khối B có thể chọn ngành Tâm lý học, còn thí sinh thi khối A có thể chọn 1 trong số 14 ngành học của trường. Đồng thời, trường mở thêm ngành Quan hệ công chúng, một ngành học mới tại Việt Nam và được dự đoán là có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai, nâng tổng số ngành tuyển sinh của trường lên con số 19.

“Qua nhiều năm tuyển sinh, tôi nhận thấy trong các ngành đào tạo của nhà trường, một số ngành có số lượng thí sinh đăng kí tăng mạnh như Báo chí, Đông phương học, Việt Nam học, Khoa học quản lý… Điều này cho thấy sự hiểu biết của các bạn thí sinh đối với các ngành xã hội ngày càng được nâng cao. Năm 2013, không có ngành nào của trường phải ngừng tuyển sinh vì lí do số thí sinh dự thi quá ít. Chỉ có một số ngành điều chỉnh giảm chỉ tiêu để phù hợp với nhu cầu của xã hội trong thời gian tới”, thầy Hải cho hay.

Còn tại Học viện Báo chí Tuyên truyền, quy mô đào tạo của học viện không ngừng được mở rộng. Năm 2013, Học viện tuyển sinh 1.550 chỉ tiêu ở 29 chuyên ngành. Nếu so với chỉ tiêu 890 của mùa tuyển sinh năm 2007 thì quy mô đào tạo năm nay đã tăng gần gấp đôi. Trong đó, những chuyên ngành có mức điểm chuẩn vào trường ở top đầu khối C như Báo in, Báo truyền hình… TS Mai Đức Ngọc, Trưởng phòng Đào tạo cho biết, năm nay, học viện mở thêm một ngành học mới là Báo chí đa phương tiện, xuất phát từ xu thế phát triển của lĩnh vực báo chí. “Trước đây, Học viện đào tạo chuyên sâu các loại hình báo chí như báo in, báo truyền hình, báo phát thanh… nhưng hiện nay, xu hướng chung là một cơ quan báo chí có nhiều loại hình báo chí khác nhau. Do vậy, học viện mở chuyên ngành này để đào tạo ra những sinh viên đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan báo chí – truyền thông”, ông Ngọc cho biết.

Hỗ trợ tiền học

Theo thầy Đinh Việt Hải, Phó trưởng Phòng Đào tạo, ĐH KH,XH&NV Hà Nội, năm nay, bên cạnh việc nỗ lực nâng cao, đổi mới chất lượng đào tạo, nhà trường cũng tạo nhiều cơ chế để thu hút các thí sinh đăng kí thi vào các ngành xã hội. Theo đó, nếu theo học 6 ngành khoa học cơ bản là Văn học, Lịch sử, Triết học, Chính trị học, Hán Nôm và Nhân học, sinh viên sẽ được hỗ trợ chi phí học tập với mức 4,2 triệu đồng/năm (tương đương 420.000 đồng/tháng, bằng mức học phí hiện nay). Bên cạnh đó, sinh viên theo học các ngành này còn được tham gia các khóa học miễn phí về phát triển năng lực cá nhân có sự tham gia của các doanh nghiệp, do nhà trường tổ chức…

Nhiều cơ hội cho thí sinh chọn ngành xã hội

Nhiều cơ hội cho thí sinh chọn ngành xã hội

“Ngoài học bổng từ ngân sách Nhà nước, sinh viên của 6 ngành học này còn có cơ hội nhận học bổng khuyến khích từ gần 50 nguồn khác nhau ở cả trong và ngoài nước như các sinh viên ngành học khác, trong đó có nhiều học bổng có giá trị từ 250 – 2.000 USD/khóa học như: Chung – Soo, Tony Chung, Kumho, Asian… Những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn còn được vay vốn ưu đãi không lãi suất trong suốt các năm học tập tại trường”, ông Hải cho biết thêm. Thí sinh có thể tìm hiểu thông tin liên quan đến những ưu đãi này tại trang web: tuyensinh.ussh.edu.vn.

Riêng tại Học viện Báo chí Tuyên truyền, sinh viên tốt nghiệp các ngành báo chí, xuất bản ngoài bằng cử nhân báo chí còn được cấp giấy chứng nhận trình độ trung cấp lý luận chính trị. Năm nay, trường dành 250 chỉ tiêu để đào tạo đại học văn bằng 2, nên sinh viên học tại trường có cơ hội nhận hai bằng ĐH khi ra trường.

Theo Tin Tức 24h

You can leave a response.