Gia sư tiếng anh » Giáo dục

Quá tải vì “heo vàng”

Chưa có thống kê chính thức từ cơ sở nhưng mùa tuyển sinh đầu cấp năm nay ở TPHCM, nhiều trường tiểu học lo quá tải vì số trẻ vào lớp 1 tăng đột biến do đây là năm lứa tuổi “heo vàng” (những trẻ sinh năm 2007) đến tuổi vào lớp 1.

Lãnh đạo nhiều phòng GD-ĐT cho biết riêng số trẻ đã hoàn thành phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi thuộc diện phải gọi hết ra lớp 1 đã rất đông: hơn 100.000 em. Nhiều quận có số trẻ tăng đột biến do người nhập cư tăng cao, trong khi số trường lớp lại không tăng thêm bao nhiêu. Việc chạy vào các trường điểm cũng hứa hẹn nhiều căng thẳng.

 

Quá tải vì “heo vàng”

Quá tải vì “heo vàng”

 

 

Căng thẳng nhất phải kể đến các trường tiểu học thuộc các quận 7, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân – những nơi có số dân nhập cư đông. Theo ông Tạ Tân, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, năm nào quận cũng gặp biến động về số trẻ do đặc thù là quận có số dân nhập cư tăng hằng năm.

“Dự kiến, năm nay sẽ có 6.500 – 7.000 trẻ trong độ tuổi vào lớp 1. Năm nào, sĩ số các trường tiểu học cũng đông, nhất là năm nay, số trẻ sinh năm 2007 đến tuổi vào lớp 1. Cũng may là năm nay quận có thêm 2 trường tiểu học mới là Tân Hóa và Tân Thới” – ông Tân cho biết.

Trong giờ học của học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Võ Trường Toản, quận 10 – TPHCM

Theo thống kê, năm nay, nhiều quận, huyện có số trẻ “heo vàng” ra lớp 1 tăng đột biến. Năm trước, ở quận Bình Thạnh chỉ khoảng hơn 4.500 trẻ thì năm nay tăng tới hơn 5.500 trẻ. Tại quận 5, số trẻ mầm non ra lớp 1 năm trước khoảng 1.900 trẻ thì năm nay tăng lên hơn 2.000 trẻ. Theo lãnh đạo một phòng GD-ĐT, đó là chưa tính đến tình trạng mất cân đối giữa số trẻ lớp 5 ra trường với số trẻ sẽ vào lớp 1.

Điển hình như trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, Trường Tiểu học Bình Triệu (quận Thủ Đức) mỗi năm chỉ có khả năng tiếp nhận từ 400-500 trẻ, dù số trẻ ra lớp 1 hằng năm ở phường này dao động từ 700-800 trẻ. Theo ban giám hiệu nhà trường, năm nay trường chỉ có 7 lớp 5 ra trường, trong khi theo dự kiến có thể phải nhận đến 9 lớp 1.

Theo Dân Trí

 

 

 

 

You can leave a response.